Nói đến ẩm thực Nhật Bản là nói đến những món ăn với cách chế biến cầu kỳ, tinh tế, trang trí ấn tượng và hương vị chất lượng “miễn” bàn. Tuy nhiên, khi đề cập đến các món ngon xứ mặt trời mọc, dường như người ta chỉ nhớ đến sushi, sashimi, mì ramen,… mà quên mất nền ẩm thực phong phú quốc gia này, còn có rất nhiều món ăn thú vị khác.

Cùng Dai ly AirAsia đi khám phá một số đặc sản vùng Tohoku trên đảo Hoshu, thơm ngon mà ít ai biết đến nhé.

Harako meshi

nhat-ban-1
Harako meshi

Cá hồi được xem là nguyên liệu quan trọng nhất trong ẩm thực vùng Tohoku. Và một trong những món ăn đặc sản của vùng này phải kể đến là Cơm cá hồi với trứng cá. Harako meshi không chỉ là món ăn phổ biến trong mỗi gia đình người dân vùng Tohoku, mà còn là món ăn thu hút du khách nhất khi đến đây. Mỗi gia đình vùng này có một cách chế biến Harako meshi riêng, cho hương vị không giống nhau, nhưng nhìn chung đều gồm những miếng cá hồi nấu chín, bày trên cơm trắng và có thêm một chút trứng cá.

Hồng nhồi

Hồng nhồi là món ăn bắt mắt, thu hút thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Để chế biến món ngon này, người ta cắt ngang phần đầu làm nắp đậy, nạo hết ruột bên trong làm bát, sau đó nhồi phần nhân gồm ruột hồng trộn cùng các loại trái cây mùa thu tiêu biểu như táo, nho, lê, thêm sốt hạt thông và đậu phụ shira ae. Hương vị thanh mát, độc đáo của món ăn này sẽ dễ dàng khiến bất kỳ du khách nào cũng phải siêu lòng.

Cơm nắm onigiri

Cơm nắm onigiri
Cơm nắm onigiri

Không chỉ là món ăn đặc trưng vùng Tohoku, cơm nắm onigiri ngày nay đã trở thành món ăn phổ biến với nhiều người Nhật Bản. Được làm từ cơm trắng hoặc cơm nấu cùng các nguyên liệu khác, ép thành các nắm vừa ăn, bọc tảo tía bên ngoài, món ngon này không chỉ dễ ăn mà còn dễ làm, dễ mang theo.

Lẩu hàu

Một nồi canh miso được tiếp từng chút một, thêm rau củ hầm nhỏ lửa, gia vị đậm đà vừa đủ, cứ thế nhúng từng con hàu vào nồi cho tới khi chín tái và ăn nóng, vô cùng thích hợp để thưởng thức mỗi khi tiết trời trở lạnh.

Hittsumi-jiru

Hittsumi-jiru
Hittsumi-jiru

Cũng là một trong những món ăn phổ biến nhất ở Tohoku, Hittsumi-jiru gây ấn tượng với thực khách bởi phần nước dùng khá đặc, đậm đà, hấp dẫn. Ngoài ra, nguyên liệu món ăn này còn có mì, thịt lợn, nấm cùng nhiều loại rau củ khác, rất đầy đủ dưỡng chất.

Cơm hộp Kokeshi

Món cơm này thực ra rất đơn giản, chỉ là cơm trộn đậu phụ và các loại rau củ sau đó đóng hộp. Điều đặc biệt là những hộp đựng cơm được tạo hình búp bê Kokeshi – một món đồ lưu niệm nổi tiếng của vùng Tohoku nên rất thu hút du khách đặt vé máy bay đi Nhật Bản giá rẻ.

Kobu maki

Kobu maki
Kobu maki

Ở Tohoku, các món ăn dành riêng cho năm mới sẽ được xếp trong một chiếc hộp nhiều ngăn, gọi chung chúng là osechi. Một trong những osechi tiêu biểu, không thể thiếu, chính là Kobu maki, món tảo cuộn cá hồi thơm ngon.

Shiso maki

Món ăn này được làm từ hạt dẻ, miso trộn cùng mè rang, sau khi được cuộn trong lá shiso thì đem nấu chín với dầu mè, ăn rất ngon miệng và dễ gây nghiện.

Gọi điện Chat Zalo