Hiện nay, nhu cầu du lịch nước ngoài đang ngày càng tăng cao, cũng đồng nghĩa với việc di chuyển bằng máy bay càng trở nên phổ biến và cần thiết. Trong đó, phải kể đến những chuyến du lịch gia đình có sự hiện diện của các thành viên nhỏ tuổi, chiếm một số lượng không hề nhỏ so với các đối tượng hành khách khác.

Cùng tìm hiểu một số quy định bay dành cho hành khách là trẻ nhỏ, để lên kế hoạch đặt vé, sắp xếp kế hoạch du lịch hợp lý cho cả gia đình trong kỳ nghỉ sắp tới nhé.

Hành khách nhỏ tuổi được phép di chuyển bằng máy bay khi đủ bao nhiêu tuổi?

Độ tuổi thích hợp để trẻ nhỏ đi máy bay là từ 2-3 tháng tuổi
Độ tuổi thích hợp để trẻ nhỏ đi máy bay là từ 2-3 tháng tuổi

Theo nhận định của các chuyên gia y tế thì trẻ em từ 2 đến 3 tháng tuổi, hệ miễn dịch cũng như sức khỏe mới đủ sức thích nghi với những thay đổi môi trường trên các chuyến bay. Điều đó cũng có nghĩa, độ tuổi thích hợp nhất cho trẻ theo lên máy bay là khi trẻ đã được 2 hoặc 3 tháng tuổi. Tuy nhiên hiện nay, nhiều hãng hàng không nhận vận chuyển hành khách ngay từ khi mới 2 tuần tuổi trở lên.

Trong trường hợp trẻ buộc phải di chuyển bằng máy bay khi chưa đủ độ tuổi thích hợp, cha mẹ nên cho trẻ đi khám trước thời gian bay khoảng 1 tuần.

Hành khách là trẻ em mắc bệnh đặc biệt có được di chuyển bằng máy bay?

Trẻ mắc các bệnh bẩm sinh như tim, suy hô hấp,… trẻ sinh non hoặc trẻ đang sử dụng những thiết bị y tế hỗ trợ vẫn được phép di chuyển bằng máy bay, tuy nhiên, không được sử dụng hạng vé thường. Thông thường trong những trường hợp đặc biệt này, cần phải có sự thỏa thuận riêng với hãng hàng không để nhận được những hỗ trợ đặc biệt.

Trẻ em có được phép đi máy bay một mình hay không?

– Đối với trẻ đủ 12 tuổi trở lên (tính đến thời điểm bay) có thể tự bay một mình mà không cần làm bất cứ thủ tục hàng không nào của hành khách đi máy bay. Trong trường hợp bố mẹ muốn trẻ có tiếp viên đi cùng, thì có thể đăng ký dịch vụ dành cho trẻ em đi máy bay một mình và thủ tục không khác là bao so với các trẻ em thuộc diện bắt buộc phải đăng ký dịch vụ dành cho trẻ em đi máy bay một mình.

Trẻ tự đi máy bay cần đăng ký dịch vụ dành cho trẻ em đi máy bay một mình
Trẻ tự đi máy bay cần đăng ký dịch vụ dành cho trẻ em đi máy bay một mình

– Đối với trẻ dưới 2 tuổi, mức giá vé máy bay tính bằng 50% giá vé máy bay người lớn. Những trẻ này nếu muốn đi máy bay, buộc phải có bố, mẹ hoặc người giám hộ đi cùng.

– Trẻ đủ tuổi từ 2 đến dưới 12 tuổi, khi đi máy bay một mình, phải làm thủ tục hàng không dành cho trẻ em đi máy bay một mình và dịch vụ này sẽ mất phí, tuy nhiên, có một số hãng hàng không miễn phí dịch vụ này, tiêu biểu như Vietnam Airlines. Sau khi trả phí dịch vụ và hoàn tất các thủ tục bay, các hành khách “đặc biệt” này sẽ được tiếp viên chuyến bay đi cùng để quản lý. Mỗi tiếp viên đi cùng 1 trẻ dưới 4 tuổi và không quá 2 trẻ trên 4 tuổi.

– Đối với các yêu cầu về dịch vụ trẻ em đi một mình, cần đặt trước 24h so với thời gian dự định cất cánh. Dịch vụ này được chấp nhận trên hạng thương gia, phổ thông đặc biệt và phổ thông. Số lượng hành khách là trẻ em đi một mình trên hạng thương gia không vượt quá 10% số ghế hạng thương gia trên mỗi chuyến bay.

Kết thúc hành trình bay, người thân hoặc người được ủy quyền đón trẻ cần xuất trình đầy đủ các giấy tờ như: CMND, hộ chiếu.

Trong trường hợp có thắc mắc liên quan đến vấn đề hành khách nhỏ tuổi di chuyển bằng máy bay, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp số hotlines phòng vé AirAsia để được nghe nhân viên giải thích, hướng dẫn thủ tục chi tiết. Với đội ngũ nhân viên, tư vấn viên chuyên nghiệp, nhiệt tình, chúng tôi chắc chắn sẽ mang đến sẽ mang đến bạn những câu trả lời thỏa đáng, đồng thời hỗ trợ đặt vé máy bay đi bất cứ đâu một cách nhanh chóng, ưu đãi nhất.

Gọi điện Chat Zalo