Trải dài khắp đất nước Indonesia, những ngôi làng truyền thống hiện vẫn còn giữ được những phong tục văn hóa bản xứ lâu đời của tổ tiên cách đây nhiều thế kỷ. Tới đây du khách có thể tận mắt chứng kiến và trải nghiệm những nét văn hóa đặc biệt không chịu ảnh hưởng của nếp sống văn minh hiện đại cũng như tận hưởng được bầu không khí thiên nhiên cực kì trong lành. Nếu cơ cơ hội sở hữu một chuyến du lịch tới xứ vạn đảo Indonesia, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá ngôi làng cổ Boti độc đáo trên đảo Timor nhé!

Thăm làng cổ Boti trên đảo Timor

Tách biệt với không khí náo nhiệt chốn thị thành, làng truyền thống Boti được che chở bởi một không gian thiên nhiên rộng lớn. Làng Boti tọa lạc trên ngọn núi cao thuộc đảo Timor, dân làng vẫn giữ nếp sống giống như tổ tiên của họ cách đây hàng trăm năm. Nó là ngôi làng truyền thống cuối cùng của đảo Timor có nhiều ngôi nhà xây theo kiểu truyền thống của người Timor gọi là Umekubulu

Thăm làng cổ Boti trên đảo Timor

Một Umekubulu thuộc quyền cai trị của một nữ hoàng người Boti trong khi những ngôi nhà khác là các thành viên hoàng gia của vương quốc Boti. Đức vua của người Boti sống trong tòa nhà có kiến trúc của người Timor gọi là Lopo – lối kiến trúc phổ biến trên đảo không có vách tường bao quanh và được bao phủ bởi rơm rạ từ cột cho đến sàn nhà chỉ chừa một lối nhỏ để chui vào.

Thăm làng cổ Boti trên đảo Timor

Umekubulu cũng là nhà bếp, phần trên mái vòm bếp là kho thực phẩm. Người ta tận dụng khói bếp để bảo quản thực phẩm được lâu hơn. Phía sau tòa nhà Lopo của đức vua là tòa nhà lộ thiên có sàn đá cẩm thạch dùng làm phòng họp, có bốn cột trụ lớn tượng trưng cho bốn tộc dân của nhóm người Boti. Vua và dân chúng thường hội họp nơi đây để bàn luận những vấn đề quan trọng của làng.

Thăm làng cổ Boti trên đảo Timor

Cư dân trong làng gồm có 77 gia đình khoảng 350 người. Công việc hằng ngày của đàn ông và phụ nữ được phân chia khác nhau. Đàn ông chịu trách nhiệm những công việc bên ngoài như làm vườn và săn bắn còn phụ nữ lo việc nhà. Mặc dù sống theo hình thức bộ tộc, nhưng người Boti vẫn theo chế độ một vợ một chồng. Đàn ông lấy vợ không được phép cắt tóc mà để dài rồi cột lại.

Thăm làng cổ Boti trên đảo Timor

Theo triết lý của người Boti, con người được ban phúc và cứu tế nếu biết chăm sóc và bảo tồn môi trường thiên nhiên. Vì thế, người Boti chỉ sử dụng những sản phẩm từ thiên nhiên thu được từ môi trường xung quanh của mình như dệt vải để may quần áo và dùng các loại cây khác nhau mọc gần làng để nhuộm vải. Họ dùng vỏ trái dừa thay cho chén đĩa, muỗng hoặc ly uống nước và dùng lá cây cọ để đựng thực phẩm.

Thăm làng cổ Boti trên đảo Timor

Để có một chuyến du lịch khám phá đất nước Indonesia với vé máy bay đi Indonesia giá rẻ, bạn hãy gọi điện thoại tới  đường dây nóng của Đại lý Air AsiaHCM (08) 3920 5999 – HN (04) 3747 4848 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, tối ưu nhất cho hành trình của mình.

Gọi điện Chat Zalo