2051 Lượt xem

Để tránh việc xếp hàng chờ đợi ở quầy làm thủ tục lên máy bay của Air Asia, hành khách có thể tự làm thủ tục lên máy bay, gửi hành lý. Bạn có thể thực hiện việc này qua web, thiết bị di động, kios máy bay tại sân bay để hành trình của mình linh hoạt hơn, thuận tiện hơn. Tuy nhiên, nếu hành khách khởi hành từ Sân bay quốc tế Kuala Lumpur (KLIA2) thì việc này là thực hiện bắt buộc, trừ khi bạn không đủ điều kiện tự làm thủ tục lên máy bay.

Đối với các hãng hàng không khác, bạn chỉ có thể check-in online, còn việc gửi hành lý vẫn phải thực hiện ở quầy dịch vụ. Nhưng Air Asia yêu cầu hành khách tự làm thủ tục lên máy bay, khởi hành từ KLIA2, bạn có thể tự làm cả việc gửi hành lý bằng cách in thẻ hành lý, gắn vào túi xách của mình và đi qua quầy kiểm tra hành lý để kiểm tra.

Hành khách không đủ điều kiện tự làm thủ tục

Những hành khách không đủ điều kiện tự làm thủ tục lên máy bay sẽ làm thủ tục tại quầy dịch vụ gồm các đối tượng như sau:

Hành khách đang mang thai
Hành khách đi cùng với trẻ sơ sinh
Hành khách dưới 16 tuổi đi một mình
Hành khách có khả năng di chuyển kém và/hoặc yêu cầu trợ giúp đặc biệt
Hành khách đang mắc bệnh

Tự làm thủ tục lên máy bay và tự gắn hành lý

Đối với những hành khách tự làm thủ tục lên máy bay, sau khi làm xong, bạn hãy in thẻ hành lý tại nhà, hoặc in tại trạm kios ở sân bay, tùy theo sự thuận tiện của bạn.

>>> Xem thêm: quy định hành lý ký gửi của Air Asia

Trước khi tự in và gắn thẻ hành lý; hãy đảm bảo rằng bạn đủ điều kiện tự check-in và bạn không có bất kỳ đồ nguy hiểm hoặc bị hạn chế nào trong hành lý. Bạn cũng có trách nhiệm đáp ứng các yêu cầu nhập cảnh tại quốc gia nơi bạn đến trước khi khởi hành.

Một số trường hợp đặc biệt

Với hành khách đi Australia và New Zealand, thẻ lên máy bay do tự làm thủ tục lên máy bay được in ra của bạn KHÔNG phải là thẻ lên máy bay hợp lệ. Thông báo ‘THIS IS NOT A BOARDING PASS’ sẽ được in trên thẻ lên máy bay. Bạn phải đến quầy gửi hành lý/kiểm tra giấy tờ, sau đó thẻ lên máy bay hợp lệ sẽ được phát hành.

Tiện lợi khi tự làm thủ tục và tự gửi hành lý

Khi tự làm thủ tục, bạn đều có thể thêm các dịch vụ gia tăng khác như hành lý, xuất ăn, bảo hiểm qua “Đặt mua vé của tôi” ngay cả khi đã tự làm thủ tục lên máy bay rồi.

Việc tự gửi hành lý bạn có thể thực hiện từ bất kỳ các chuyến bay nội địa nào ở Malaysia như Johor Bahru, Langkawi, Kota Bharu, Miri, Thành phố Kota Kinabalu, Penang, Kuala Lumpur, Sibu, Kuching,Tawau. Riêng Kuala Lumpur, chỉ có trên các chuyến bay từ Kuala Lumpur đến Myanmar, Singapore, Philippines, Thái Lan và Việt Nam tại quầy V và đến Bangladesh, Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Macao (Trung Quốc), Maldives, Sri Lanka và Đài Loan tại quầy W.

Các chuyến bay nội địa, quầy tự gửi hành lý sẽ mở 3 tiếng trước giờ khởi hành và đóng 1 tiếng trước giờ khởi hành (từ Kuala Lumpur) và 2 tiếng trước giờ khởi hành và đóng 45 phút trước giờ khởi hành (từ các sân bay khác).

Các chuyến bay quốc tế sẽ mở 3 tiếng và đóng trước 1 tiếng trước giờ khởi hành.

Còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến đặt vé cũng như hành trình bay cùng Air Asia, vui lòng liên hệ trực tiếp Phòng vé Air Asia Việt Nam theo hotline 1900 636 065 để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp.

Gọi điện Chat Zalo