Những món ăn tết truyền thống của các nước Châu Á có gì đặc biệt

229

Đã bao giờ bạn thắc mắc trong mâm cỗ ngày tết của người Châu Á có món gì chưa? Hay chính xác thì những món ăn ngày tết truyền thống của họ là những gì? Vậy nếu đây là sự thắc mắc của bạn thì hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu những món ăn đặc biệt trong ngày tết truyền thống của các nước Châu Á nhé.

Món ăn trong ngày tết cổ truyền người Châu Á

Việt Nam

Bánh chưng ngày tết của Việt Nam
Bánh chưng ngày tết của Việt Nam

Có lẽ tôi không cần nói quá nhiều thì các bạn cũng đã biết rằng trong ngày tết cổ truyền của người Việt Nam luôn luôn có những chiếc bánh trưng xanh nhân đậu vàng, dưa hành, thịt đông và giò lụa. Bởi đó là những món ăn không chỉ thơm ngon mà còn có ý nghĩa rất đặc biệt với nền văn hóa truyền thống của dân tộc ta. Vì thể cữ hễ vào dịp tết là nhà nhà người người đều cùng nhau chuẩn bị nguyên liệu để tạo nên những món ăn ngày tết truyền thống, đậm vị ấy.

>> Xem thêm: Mua vé máy bay đi Mỹ

Trung Quốc

Đối với người Trung Quốc, trong những ngày tết truyền thống thì họ thường chuẩn bị cho mình món sủi cảo truyền thống. Đó là loại bánh không chỉ khiến người thưởng thức hài lòng về hương vị mà còn là món ăn đem lại may mắn trong năm mới nữa. Ngoài ra họ cũng quan niệm rằng với những loại bánh này thì họ cũng sẽ được dễ dàng hơn trong việc cầu được ước thấy trong năm mới.

Indonesia

Món bebek betutu thơm ngon
Món bebek betutu thơm ngon

Với người Indonesia món bebek betutu chính là món ăn truyền thống của mình trong những ngày tết. khi mà nó được sánh với món vịt Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhưng bebek betutu thì lại không phải là vịt quay mà là vịt vừa hầm lại vừa rán. Nên khi thưởng thức bạn sẽ có thể cảm nhận được sự đậm đà đến ngọt thơm của gia vị thấm vào sâu bên trong từng thớ thịt vịt. Hành trình sắp tới của bạn có đặt vé máy bay đi Indonesia dù không vào dịp tết thì đây cũng là món ăn rất đáng để bạn thưởng thức nhé.

Lào

Tết của người Lào thường được diễn ra từ giữa tháng 4 dương lịch, khi đó thời tiết khí hậu nơi này khá thanh cao, các dòng sông của nhiều nước hơn so với những tháng khác trong năm. Và đó là điều tốt lành, vì họ quan niệm rằng nước có thể giúp họ gột rửa đi những bụi trần đau khổ, tội lỗi trong năm cũ vừa qua.

Và trong năm mới ngoài những lễ hội ra thì họ còn ăn những món ăn có cái tên xuất phát từ lạp, vì dịch theo nghĩa chữ cổ của họ thì lạp có nghĩa là lộc. Chúng thường được làm từ thịt ga, thịt bò sau đó đem tẩm ướp cùng với nhiều loại gia vị khác nhau, khi ăn thường được ăn cùng với xôi nóng. Và đôi khi chính món lạp ấy, người dân nơi đây còn đem biểu như một món quà tết đầy may mắn và thịnh vượng cho người thân, bạn bè mình.

Capuchia

Món gà Amok ngọt béo
Món gà Amok ngọt béo

Đó chính là món gà amok được chế biến từ ức gà, dừa nguyên trái cùng với những giá vị đặc trưng của vùng đất Capuchia này. Sau khi được tẩm ướp và nấu với cơm dừa non, rau ngót và nước dừa hỗn hợp tạo nên một món ăn kha lạ miệng mà cũng không kém phần hấp dẫn. Với hương vị ngọt thanh của đường, ngọt béo của dừa, mùi mắn quyện cùng hương chuối thoảng nhẹ khiến cho năm mới ấy thềm tròn vị và ý nghĩa.

Với những món ăn ngày tết cổ truyền này của các nước Châu Á, thì có lẽ bạn đã có thể hiểu hơn về nét ăn hóa ngày tết cũng như đặc trưng ẩm thực truyền thống của các nước Châu Á. Vé bay Air Asia hy vọng bạn sẽ có thêm cho mình thật nhiều kiến thức cũng như trải nghiệm mới khi đến với các nước này tham quan du lịch.