Những điều thú vị khi trở thành du học sinh Hàn Quốc (P2)

801

Ở phần trước, chúng ta đã tìm hiểu một phần những điều thú vị khi trở thành du học sinh Hàn Quốc. Cùng Đại lý Air Asia tìm hiểu nốt những điều thú vị còn lại ngay sau đây.

8. Sự giúp đỡ từ “tiền bối”

Tiền bối (Sunbae) sẽ là người trả tiền cho một bữa ăn hay bữa nhậu,…. để thể hiện sự quan tâm đến các hậu bối. Đây được coi là hành động truyền tiếp yêu thương và hết sức nghiêm túc.

9. Các công việc bán thời gian tại trường

Sinh viên Hàn Quốc đa phần làm bán thời gian để trang trải một phần học phí hoặc đơn giản là có thêm chút vốn liếng để đi chơi, tụ tập bạn bè dịp cuối tuần, mua sắm, làm đẹp,…. Nếu bạn là một du học sinh, bạn có thể xin một công việc partime ở chính ngôi trường đại học bạn đang theo học vì hầu hết các trường đại học đều tự thuê một số lượng lớn sinh viên để làm các công việc ở trường.

Ngoài ra, việc dạy kèm luôn luôn là một lựa chọn không tồi cho công việc bán thời gian của bạn.

10. Hẹn hò kiểu sinh viên 

Trong giới sinh viên Hàn Quốc, hình thức gặp mặt, hẹn hò theo nhóm rất phổ biến. Một nhóm các bạn nữ gặp gỡ một nhóm các bạn nam và cùng trò chuyện, tìm hiểu xem ai thích hợp với ai nhất. Sau buổi gặp mặt, người tổ chức sẽ bí mật sắp xếp một buổi “blind date” cho mỗi thành viên. Có rất nhiều cặp đôi đã ra đời từ những buổi “hẹn hò kiểu sinh viên” như thế này.

Ngoài ra, để tìm kiếm “nửa kia” của mình, bạn cũng nên tích cực tham gia nhiều tổ chức dành cho sinh viên, các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện,…

11. Chuyển trường không hề dễ dàng

Đối với các sinh viên người Hàn, mỗi năm chỉ có một số lượng nhất định được phép chuyển trường. Số lượng bao nhiêu còn tùy thuộc vào quy định của Bộ giáo dục. Sở dĩ khắt khe như vậy là bởi có không ít người mong muốn được chuyển đến học tại những ngôi trường khác tốt hơn.

Đối với sinh viên quốc tế, thủ tục chuyển trường không phải đơn giản. Bạn phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu như đối với một sinh viên năm nhất dự tuyển vào trường. Chưa kể bạn cần phải học ít nhất 2 năm đại học trước khi chuyển đến học ở Hàn Quốc nên hãy cân nhắc thật kỹ khi quyết định theo học một ngôi trường nào đó.

12. Không được lựa chọn chuyên ngành mong muốn

Tại Hàn Quốc, để được theo học chuyên ngành ưa thích của mình, bạn cần phải nỗ lực học tập thật chăm chỉ. Sau khi đỗ đại học, bạn phải chuẩn bị cho một kỳ kiểm tra chất lượng đầu vào. Kỳ kiểm tra này sẽ đánh giá xem bạn có đủ điều kiện theo học chuyên ngành mong muốn hay không. Nếu không đủ điểm, bạn buộc phải học một ngành khác đúng với số điểm đạt được, hoặc chuyển đến một trường đại học khác.

13. Bạn cần ít nhất 1 ngành học chính và 1 ngành học phụ

Hầu hết mọi sinh viên Hàn Quốc đều theo học 1 ngành chính kèm theo 1 ngành phụ. Trong khoảng thời gian ở trường, bạn có thể dành để học ngành chính và phụ đạo thêm một lĩnh vực khác. Rất nhiều sinh viên Hàn theo học song song Kinh tế và Xã hội học để bổ trợ kiến thức toàn diện và tốt nhất cho công việc sau này.

14. Gia nhập – phản ứng – thích nghi – thể hiện bản thân

Điều quan trọng nhất khi đi du học, không cứ gì du học Hàn Quốc đó là học cách vượt qua cú sốc tâm lý về văn hóa, cách sống cũng như con người nơi xứ lạ. Cách tốt nhất để cuộc sống của một du học sinh Hàn Quốc dễ chịu hơn đó là cố gắng vượt qua mọi khó khăn, thử thách cũng như biết cách nương theo dòng chảy.

Còn chần chờ gì nữa mà không đặt vé máy bay đi Hàn Quốc giá rẻ ngay hôm nay để sẵn sàng cho con đường du học đang rộng mở với nhiều kiến thức và trải nghiệm chờ đón bạn ở xứ sở kim chi.

Đánh giá bài viết