Nghệ thuật kịch Noh – hồn dân tộc của Nhật Bản

1330

Nhật Bản không chỉ có tốc độ phát triển như vũ bão, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, lãng mạn mà còn có một nền văn hóa lâu đời, rất đậm đà, đặc sắc.

Nói đến văn hóa truyền thống của xứ sở hoa anh đào, là nói đến rất nhiều loại hình nghệ thuật độc đáo, trong đó, kịch Noh được xem là môn nghệ thuật kinh điển của quốc gia này mà không phải du khách nào cũng biết đến. Tồn tại từ hàng trăm năm nay, nghệ thuật kịch Noh không chỉ có sức hút vượt thời gian mà còn giữ một vị trí quan trọng trong xã hội Nhật Bản, là “quốc hồn” của đất nước này, được rất nhiều lớp người Nhật trân trọng.

Đặt vé máy bay đi Nhật Bản, đừng bỏ qua trải nghiệm khám phá loại hình kịch được đánh giá rất cao về tính thẩm mỹ này nhé.

Nghệ thuật kịch Noh – hồn dân tộc của Nhật Bản

Kịch Noh ra đời từ khoảng thế kỷ XIII, bao gồm các hình thái nghệ thuật hát, múa và kịch. Trong phiên âm tiếng Nhật, tên gọi loại hình sân khấu này còn có nghĩa là “sự khéo léo” hay “tài năng”. Noh, hiểu đơn giản là một vở kịch được dựng lên từ âm nhạc Hayashi kết hợp bài hát gọi là Utai. Sân khấu biểu diễn Noh là loại sân khấu riêng biệt, chuyên để diễn kịch Noh và Kyogen.

nhat-ban5

Điều gây ấn tượng nhất cho du khách khi tham dự một buổi biểu diễn kịch Noh đó là hình ảnh những chiếc mặt na Nomen. Đây là đạo cụ không thể thiếu trong một vở kịch Noh, thường được các diễn viên chính sử dụng để che đi gương mặt, tuổi tác thật. Đặc biệt hơn cả, khi mà tùy theo hướng nhìn của diễn viên, khán giả có thể nhìn thấy mặt nạ Nomen lúc cười lúc khóc, sống động như thật. Bởi vậy mà người xem thường lấy việc đoán biết cảm xúc của Nomen qua từng bối cảnh làm thú vui khi thưởng thức kịch Noh.

nhat-ban4

Về cốt truyện, một vở kịch Noh thường được dựng lên từ những truyền thuyết, lịch sử hay các tác phẩm văn học nổi bật,… , chủ đề luôn luôn thay đổi đa dạng, liên quan tới nhiều lĩnh vực hay thế lực (siêu nhiên, thần linh, ma quỷ,…). Chính bởi vậy mà trải qua nhiều thế kỷ, môn nghệ thuật này vẫn không trở nên nhàm chán đối với người dân Nhật nói riêng và du khách đến khám phá Nhật nói chung.

Các tuyến nhân vật trong kịch Noh bao gồm: diễn viên chính – shite, diễn viên phụ – waki, diễn viên hài – kyogen và nhạc công – hayashi.

Kịch Noh đã được UNESCO công nhận là di sản Văn hóa Phi vật thể, bởi vậy nếu đến Nhật tìm hiểu về loại hình nghệ thuật độc đáo này, hãy dành sự tôn trọng tối thiểu cho nó. Như không gây tiếng động khi đang xem, không nên bỏ về giữa chừng,… Tuy không phải là một loại hình kịch dễ hiểu, buộc người xem phải liên tưởng và tư duy nhiều, nhưng kịch Noh thực sự thu hút đối với những ai có đam mê tìm hiểu văn hóa xứ phù tang.

Thưởng thức kịch Noh ở đâu?

nhat-ban3

Đến Nhật, bạn có thể đến các sân khấu kịch Noh hiện đại trong nhà để thưởng thức một vở kịch Noh đúng nghĩa. Địa điểm gợi ý là Sân khấu kịch Noh Quốc gia tại Tokyo, Sân khấu kịch Noh Otsuki ở Osaka hay Sân khấu kịch Noh Nagoya,…

Liên hệ Đại lý Air Asia đặt vé đi Nhật ngay hôm nay và trải nghiệm thêm nhiều điều thú vị hơn nữa tại đất nước này nhé.