Mọi điều cần biết về lễ hội té nước Songkran

883

Tháng 4, khách du lịch đến Thái Lan sẽ được tham gia lễ hội té nước Songkran nổi tiếng và sôi động. Lễ hội té nước Songkran, hay còn gọi là Tết Songkran của người Thái Lan là một trong những lễ hội thú vị thu hút du khách đặt vé máy bay đi Thái Lan.

Mọi điều cần biết về lễ hội té nước Songkran

Tết Songkran là ngày tết lớn của người Thái. Vào dịp tết này, chỉ có 1 số trung tâm mua sắm và giải trí lớn là hoạt động còn lại đều đóng cửa nghỉ tết, về đoàn tụ với gia đình.

Tết Songkran của người Thái là gì?

Là lễ hội té nước đầu năm mới của người dân xứ chùa Vàng, diễn ra trong 3 ngày giữa tháng 4. Trong văn hóa Thái Lan, dịp lễ này vô cùng đặc biệt vì là dịp để các thành viên trong gia đình có thể trở về quây quần bên nhau, cùng dọn dẹp nhà cửa, xua đi điều không may năm cũ và nhất là để tôn vinh Đức Phật.

Trong dịp này, hầu như người Thái Lan đều ưu tiên dành thời gian cho gia đình và người thân.

Tục té nước

songkran-thai2

Trước đây, tục té nước của người dân Thái chỉ gói gọn ở nghi thức, nghĩa là người ta thường tưới nước nhẹ nhàng lên bạn bè, người thân trong gia đình. Thế nhưng càng về sau, họ dần dần thay bằng cách dùng xô, dùng vòi hay súng nước để té nước vào người nhau với mong muốn gột đi tất cả những điều không may của năm cũ, và phạm vi thì cũng rất rộng lớn không kể người thân, bạn bè mà còn rất nhiều du khách xa gần.

Lên chùa lễ Phật

Lễ té nước Songkran còn là ngày lễ để tôn vinh đức Phật, vì vậy trong dịp nghỉ lễ này, người ta thường lên chùa lễ Phật và cầu nguyện những điều may mắn, hạnh phúc đến với người thân.

Tết Songkran diễn ra khi nào?

Trước đây, Tết Songkran thường được tính dựa theo lịch âm nên ngày tết thường thay đổi thất thường, tuy nhiên, hiện nay, lễ hội té nước này được tổ chức chính thức từ ngày 13 -15/4 hàng năm nhân dịp lễ Phật đản.

Những đoạn đường nhộn nhịp nhất Bangkok dịp tết Songkran

Đường Silom

Songkran in Bangkok

Giữa cái nóng lên đến 40 độ C của Thái Lan, cả 1 đoạn đường dài 5 km Silom dường như trở nên điên cuồng và mát mẻ hơn bao giờ hết. Người thì đông mà một loạt sẽ dùng bất cứ thứ gì có thể để té nước lên người nhau.

Đường Khao San

Khao San là địa chỉ không còn quá xa lạ với nhiều du khách. Không chỉ là địa điểm ăn chơi giá rẻ, Khao San còn là nơi diễn ra lễ hội té nước sôi động và nhộn nhịp nhất.

Trong tiếng nhạc sôi động, bạn nhớ cẩn thận kẻo trượt chân vì rất  nhiều bột hòa vào nước dưới chân bạn, và cũng cẩn thận kẻo mặt sẽ biến thành trắng tinh màu bột.

Sanam Luang

songkran-thai1

Trong ngày đầu tiên của dịp nghỉ lễ, người Thái sẽ rước tượng Phật từ bảo tàng quốc gia ra phố phường đông đúc để người dân té nước lên. Sau đó đặt tượng ở Sanam Luang trong suốt những ngày còn lại của dịp tết để mọi người có dịp tỏ lòng tôn kinh.

Cuộc thi sắc đẹp và hội chợ ẩm thực ở Wisutkasat

Lễ hội ẩm thực và cuộc thi sắc đẹp tại Wisutkasat không chỉ giúp bạn chiêm ngưỡng những cô gái Thái xinh đẹp mà còn là cơ hội để bạn thưởng thức nhiều món ăn truyền thống thơm ngon, lạ miệng.

Một số chú ý khi tham gia vào lễ hội té nước Songkran ở Thái

Nên làm

  • Lên chùa lễ Phật, làm việc thiện
  • Dùng túi chống thấm để  bảo vệ đồ đạc, đồ điện tử khỏi  bị ướt khi đang trong cuộc chơi.
  • Giữ kỹ những đồ dùng quý giá
  • Để đến các điểm diễn ra lễ hội, tốt nhất nên dùng các phương tiện công cộng để di chuyển.
  • Câu chúc mừng năm mới theo tiếng Thái là “Sawasdee Pee Mai”

Không nên làm

  • Không té nước lên các nhà sư, người lớn tuổi và trẻ nhỏ
  • Không té nước bẩn hoặc đá lạnh lên người xung quanh.
  • Không té nước vào người đang lái vì sẽ rất nguy hiểm.

Đến Thái Lan tham gia lễ hội Songkran cùng vé máy bay khuyến mãi của AirAsia ngay hôm nay. Giá vé khuyến mãi chỉ từ 8 USD của Đại lý AirAsia sẽ mang đến cơ hội du lịch giá rẻ tuyệt vời cho quý khách hàng.