Hướng dẫn làm thủ tục xin visa du lịch Hàn Quốc

750

Hàn Quốc là một trong những điểm đến thu hút rất đông du khách mỗi năm. Nơi đây không chỉ có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nhiều công trình lịch sử, kiến trúc ấn tượng mà còn có ẩm thực phong phú, hấp dẫn, là một trong những nền ẩm thực có tiếng nhất thế giới.

Cũng như nhiều quốc gia khác, để du lịch đến Hàn Quốc, ngoài hộ chiếu, bạn còn bắt buộc phải có visa nhập cảnh. Ở đất nước củ sâm, chỉ duy nhất đảo Jeju là miễn thị thực đối với các du khách Việt, chính vì vậy, nếu có ý định đến Seoul hay các thành phố khác của Hàn Quốc, bạn phải chuẩn bị lên kế hoạch xin visa từ trước. Visa đi Hàn Quốc chia thành nhiều loại, với những quy định riêng, không dễ xin nhưng cũng không phải quá khó nếu  bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ theo quy định của đại sứ quán.

han-quoc-1

Hướng dẫn làm thủ tục xin visa du lịch Hàn Quốc

1. Hộ chiếu: phải còn hạn trên 6 tháng đối với những trường hợp xin visa đi Hàn dưới 90 ngày.

2. Đơn xin cấp visa: Bạn download mẫu đơn tại trang web của Đại sứ quán Hàn Quốc hoặc đến trực tiếp văn phòng Đại sứ quán để xin. Đơn chỉ khai bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn, kèm theo 1 ảnh 3,5*4,5 cm, chụp trong 3 tháng gần nhất. Họ tên, ngày tháng năm sinh trong đơn ghi đúng với thông tin trên hộ chiếu. Nếu có trẻ em cùng hộ chiếu bố mẹ thì khai thông tin và dán ảnh bé lên mục 34 trong đơn.

3. Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp (bản gốc và bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn có công chứng nhà nước):

  • Hợp đồng lao động hoặc giấy bổ nhiệm chức vụ
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  • Đơn xin nghỉ phép đi du lịch

4. Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính (bản gốc và bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn có công chứng nhà nước):

  • Sổ tiết kiệm có số tiền gửi ít nhất 5.000 USD hoặc 100.000.000 VND
  • Các loại giấy tờ bổ sung (photo): Sổ đỏ – Nhà đất, Chứng khoán, Ô tô,…
  • Giấy xác nhận mức lương 3 tháng gần nhất (có thể nhờ công ty xác nhận hoặc dùng bản kê giao dịch tại ngân hàng, hoặc bản lương có dấu của công ty)
  • Giấy nộp thuế thu nhập cá nhân cấp 3 tháng gần nhất
  • Giấy chứng nhận tham gia bảo hiểm xã hội cấp 3 tháng gần nhất

Trong những trường hợp bản thân bạn không có đủ khả năng về tài chính, có thể dùng chứng minh năng lực tài chính của người thân, kèm những giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình có xác nhận của chính quyền địa phương. Đối với những du khách ở độ tuổi vị thành niên, phải kèm theo giấy đồng ý của bố mẹ, giấy chứng nhận quan hệ gia đình.

Trường hợp du khách là người đã về hưu thì phải có quyết định nghỉ hưu hoặc sổ hưu trí.

Các trường hợp được miễn giấy tờ chứng minh năng lực tài chính gồm:

  • Người làm ở cơ quan chính phủ: bổ sung giấy xác nhận nhân viên hoặc công nhân viên chức
  • Người đã từng đi Mỹ, Nhật Bản (trừ du lịch đoàn thể), Canada, Úc, Newzealand và các nước châu Âu hoặc đã từng đi Hàn Quốc trên 2 lần: bổ sung giấy tờ xác nhận việc xuất nhập cảnh các nước (bản sao visa).

5. Giấy tờ khác

– Chứng minh thư photo công chứng

– Lịch trình tham quan kèm bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn (không cần công chứng) trong đó ghi địa chỉ của những nơi sẽ thăm quan

– Giấy xác nhận đã đặt khách sạn (trong trường hợp ở nhà người quen thì viết địa chỉ cư trú và số điện thoại liên lạc cụ thể trong lịch trình tham quan)

6. Lệ phí

– 30USD với hồ sơ nộp xin visa đi dưới 90 ngày (visa du lịch thường là dạng này)

– 50USD với hồ sơ nộp xin visa đi một lần trên 90 ngày

Chỉ thu lệ phí bằng tiền Đôla Mỹ (USD). Những hồ sơ bị từ chối không trả lại hồ sơ và lệ phí đã nộp.

7. Địa chỉ làm visa

Phòng Lãnh sự – Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội: Tầng 7, Tòa nhà Charmvit 117 Trần Duy Hưng. ĐT: 04 38315111; Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM: 107 Đường Nguyễn Du, Q.1. ĐT: 08 38225757.

Thời gian nhận visa: Buổi sáng từ 09h00 – 11h30 (thứ 7 và chủ nhật nghỉ); Thời gian trả visa: Buổi chiều sau 14h00 – 16h00 (thứ 7 và chủ nhật nghỉ).

8. Lưu ý:

– Thời gian hữu hiệu của các giấy tờ hồ sơ đăng ký xin cấp visa là trong vòng 03 tháng và phải nộp bản chính (cùng với bản tiếng Anh hoặc tiếng Hàn công chứng nhà nước).

– Khi đi nộp hồ sơ xin visa phải mang theo chứng minh thư gốc

– Thời gian xét cấp visa: 4 – 8 ngày

– Khi đến nhận visa, cần mang theo giấy hẹn và chứng minh thư gốc. Trong trường hợp lấy hộ visa, cần mang thêm cả chứng minh thư của người lấy hộ

Hiệu lực của visa: 3 tháng kể từ ngày cấp và chỉ có giá trị xuất nhập cảnh một lần.

– Những hồ sơ bị từ chối sẽ được trả lại hộ chiếu trong vòng 1 tuần kể từ ngày thông báo kết quả. Người đã bị từ chối cấp visa thì phải sau 03 tháng kể từ ngày nhận được giấy thông báo bị từ chối mới có thể xin tái đăng ký cấp visa.

– Nếu vợ (hoặc chồng) cùng tham gia chuyến đi, nộp thêm giấy đăng ký kết hôn (có tiếng Anh công chứng nhà nước). Nếu trẻ em đi cùng thì nộp thêm giấy khai sinh (có tiếng Anh công chứng nhà nước). Học sinh và sinh viên cần có thẻ học sinh và sinh viên. Nếu không phải là con ruột thì phải có giấy xác nhận đồng ý của cha mẹ trẻ em đó.

– Nơi sinh của người đăng ký từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc thì đăng ký tại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội.

– Nếu nơi sinh trong hộ chiếu thuộc khu vực từ Đà Nẵng trở ra Bắc muốn nộp trong Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM cần bổ sung thêm một trong những giấy tờ sau:

+ Hộ khẩu thường trú thuộc trong khu vực từ Đà Nẵng trở vào các tỉnh phía Nam (dịch và công chứng tư pháp)

+ Hợp đồng lao động dài hạn (đính kèm bản dịch tiếng Anh công chứng tư pháp)

– Nếu nơi sinh trong hộ chiếu của người đăng ký ở những khu vực còn lại thì nộp tại TP.HCM, trường hợp muốn nộp hồ sơ xin visa tại Hà Nội cũng phải bổ sung giấy tờ tương tự như trên.

Chỉ với việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và các giấy tờ cần thiết thì cơ hội xin được visa của bạn đã ở mức cao hơn rất nhiều. Nếu có ý định du lịch Hàn Quốc trong dịp nghỉ tới, còn chần chờ gì nữa mà không tiến hành các thủ tục xin cấp visa và đặt vé máy bay đi Hàn Quốc ngay từ lúc này.

Đánh giá bài viết