4 lễ hội truyền thống đặc sắc của người Malaysia

276

Malaysia là một quốc gia đa dân tộc đa tôn giáo đã khiến cho nền văn hóa của Malaysia trở nên thật đa dạng và độc đáo. Điển hình phải kể đến đó chính là những lễ hội có tại Malaysia, nó đại diện cho các sắc tộc, tôn giáo cũng như những tín ngưỡng văn hóa khác nhau. Vậy nếu bạn tò mò muồn tìm hiểu kĩ hơn về điều này thì hãy cùng với Phòng vé Air Asia khám phá những nét độc đáo trong lễ hội truyền thống có tại Malaysia.

4 lễ hội truyền thống của người Malaysia

Tết cổ truyền

Người Malaysia treo đèn lồng trong tết cổ truyền
Người Malaysia treo đèn lồng trong tết cổ truyền

Người Malaysia thường tổ chức tết cổ truyền khá lớn, kéo dài từ ngày 15 tháng 12 đến đầu tháng giêng với nhiều lễ hội lớn. Và vào những ngày này người ta thường trang trí với màu đỏ là màu chủ đạo, vì nó tượng trưng cho may mắn và xua đuổi đi những tà ma. Khắp thành phố họ treo những chiếc đèn lồng màu đỏ và có pha lẫn với những màu sắc khác để không khí ngày tết trở nên đẹp hơn. Đặc biệt khi vào ban đêm những bữa tiệc được tổ chức linh đình cùng với tiếng pháo hoa màn múa lân diễn ra thật sôi động và nhộn nhịp.

Lễ hội Deepavali (Diwali)

Đây là lễ hội ánh sáng chào đón năm mới của người Hinđu tại Malaysia, lễ hội được tổ chức vào tháng 10 và tháng 11 hàng năm. Trong lễ hội người Ấn Độ sẽ trang trí cho toàn bộ khu phố mà mình sinh sống bằng những chiếc đèn lồng, ngọn nến sáng rực. Đặc biệt trong những ngôi chùa đền mang dâu ấn tâm linh của họ cũng được họ thắp sáng trở nên lung linh và huyển ào hơn nhiều.

Khi mua vé máy bay đi Malaysia rẻ nhất này mà có may mắn được mời dùng bữa trong một gia đình người Hồi giáo thì bạn sẽ còn có cơ hội được thưởng thức nhưng món ăn ngon truyền thống của họ nữa.

Lễ hội Hari Raya

Lễ hội Hari Raya tổ chức để kết thúc tháng ăn chay
Lễ hội Hari Raya tổ chức để kết thúc tháng ăn chay

Lễ hội này được tổ chức nhằm đánh dấu sự kết thúc của tháng ăn chay Ramadan, và đây được coi là lễ hội quan trọng nhất của người Hồi giáo. Lễ hội không được ấn định ngày cụ thể, mà sẽ tùy thuộc vào chu kỳ mặt trăng được quan sát và quyết định bởi tổ chức tôn giáo địa phương. Trong lễ hội mọi người cầu nguyện điều tốt đẹp và mở cửa đón khách du lịch vào 2 ngày này, ngoài ra trẻ em và người lớn tuổi thường được tặng tiền may mắn đựng trong những chiếc túi màu xanh lá cây.

Lễ hội Wesak

Lễ hội Wesak của người Phật Giáo
Lễ hội Wesak của người Phật Giáo

Đây là lễ hội của người Phật Giáo được tổ chức hàng năm vào ngày 15/4 âm lịch nhằm kỉ niệm 3 ngày quan trọng nhất trong cuộc đời Đức phật. Trong ngày lễ này người dân sẽ đến thắp hương dâng lễ vật lên Đức phật để cầu bình an cũng như để xin xá tội.

Những lễ hội trên đây đều là những lễ hội đặc sắc nhất tại Malaysia và cũng là những lễ hội mang đậm tính tâm linh cũng như thể hiện những tín ngưỡng văn hóa của riêng nơi đây. Vì thế nếu bạn là một người thích xuôi dòng lịch sử thì hãy đến Malaysia và đừng quên khám phá tìm hiểu những điều mới lạ độc đáo tại những lễ hội truyền thống này.

 

4 lễ hội truyền thống đặc sắc của người Malaysia
3.83 (76.67%) 6 votes