Văn hóa dùng đũa của người châu Á

3436

Người châu Á chủ yếu sử dụng đũa để gắp đồ ăn. Trong đó, mỗi nước lại có một quy tắc cũng như văn hóa dùng đĩa riêng.

Cùng Đại lý Air Asia đi khám phá sự khác nhau trong văn hóa dùng đũa của một số quốc gia châu Á ngay sau đây nhé:

Việt Nam

Người Việt Nam sử dụng đũa để gắp thức ăn trong hầu hết các hoạt động ăn uống thường ngày. Trẻ em ngay từ khi còn nhỏ đã được dạy cách cầm đũa, vì thế hình thành thói quen và sự quen thuộc đối với những cây đũa tre – sản phẩm đũa chủ yếu của người Việt.

dua-viet2

Theo quan niệm dân gian, khi ăn không được gõ đũa xuống bàn hay bát ăn vì đó không chỉ là một hành động gây tiếng ồn khiếm nhã mà còn gọi “ma đói” tới.

Trung Quốc

Nếu đến Trung Quốc thưởng thức ẩm thực nước này, bạn sẽ dễ dàng nhận ra tầm quan trọng của những đôi đũa và việc sử dụng đũa. Trẻ em nước này cũng được học cách dùng đũa từ nhỏ và đi kèm với lời dặn tuyệt đối không cắm đũa thẳng đứng lên bát ăn. Theo người Trung Quốc, hành động này trông giống như đang cúng người chết.

Nhật Bản

Đũa Nhật dùng để ăn tất cả các món không được sử dụng tay. Trên thực tế, đồ ăn Nhật thường được chia ra thành nhiều món nhỏ hơn, mỗi món lại cắt thành nhiều phần nên dùng đũa hữu ích hơn rất nhiều.

Nguyên tắc dùng đũa ở Nhật Bản là sau khi dùng xong bữa, phải đặt đũa giữa ngón cái và ngón trỏ của cả hai tay sau đó nói gochisosama (nghĩa là bữa cơm rất ngon, cảm ơn mọi người). Khi ăn, mọi người thường cầm sao cho đầu gắp đồ ăn của hai chiếc đũa luôn chạm nhau.

dua-viet3

Trong văn hóa Nhật, đũa còn hơn cả một dụng cụ ăn, bản thân chúng cũng là những tác phẩm nghệ thuật. Trong các gia đình Nhật thường có những bộ đũa đẹp với tấm kê làm bằng vỏ bào ngư hay sơn mài. Các họa tiết trang trí trên đũa cũng đa dạng từ hoa anh đào, hình cò, sếu… được khảm trai hoặc sơn mài.

Hàn Quốc

dua-viet4

Đũa Hàn Quốc thường là những chiếc đũa có đầu dẹt làm bằng kim loại. Đũa được người Hàn thường xuyên sử dụng trong các bữa ăn, đặc biệt là khi thưởng thức các món truyền thống. Khi ăn mỗi  người sẽ có bát, đĩa và đũa riêng, một tay cầm bát, tay còn lại cầm đũa hoặc thìa lấy thức ăn. Trẻ em có thể luyện tập dùng đũa nhỏ và ngắn hơn.

Thái Lan

Người Thái không dùng đũa để ăn tất cả mọi thứ mà dùng khá phổ biến các dụng cụ ăn phương Tây. Các món dùng đũa để ăn gồm có các loại mì, súp hoặc cháo đặc,… Ngoài ra, có một số món ăn dùng đũa nhưng chủ yếu để gắp thức ăn chuyển qua thìa trước khi cho lên miệng thưởng thức. Đến Thái Lan du lịch, bạn đừng dùng đũa như que xiên để ăn những miếng thịt viên.

Du lịch châu Á sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm hấp dẫn. Liên hệ đặt vé giá rẻ đi Thái Lan, Hàn Quốc,…. ngay hôm nay để có thể sẵn sàng lên đường khám phá văn hóa, ẩm thực cũng như cảnh đẹp các nước châu Á ngay từ bây giờ nhé.

Văn hóa dùng đũa của người châu Á
4.4 (88.7%) 23 votes