Dâu tây vốn là loại quả đặc trưng của vùng ôn đới, nay lại có thể được trồng và đơm hoa kết trái ở ngay giữa lòng một đất nước nhiệt đới nắng nóng quanh năm. Bởi vậy, các trang trại dâu tây là địa điểm khá thú vị thu hút rất đông khách du lịch ở cao nguyên Cameron, Malaysia. Nhờ những trái dâu tây xinh xắn bé nhỏ này mà nơi đây được nổi tiếng và là sự lựa chọn hấp dẫn cho những ai muốn xem cách trồng dâu tây và thưởng thức ngay tại vườn.

Cameron là nơi duy nhất trên đất nước Malaysia trồng được loại quả này.Trước đây, dâu tây được trồng trực tiếp trên mặt đất. Hiện nay các trang trại dâu tây ở đây đều đã chuyển sang phương pháp thủy canh. Dâu được trồng trong các nhà vườn có rào xung quanh và được đặt hoặc treo trên giá, cách mặt đất chừng 1m nhằm hạn chế sâu bệnh và sự xâm nhập của côn trùng gây hại.Đất trồng được cho vào các túi nylon riêng biệt hoặc cho vào các chậu nhỏ. Nhà vườn có hệ thống phun tưới tự động rất hiện đại chạy dọc theo các giá trồng dâu.

Ở Cameron có nhiều trang trại dâu tây như Big Red Strawberry Farm, Healthy Strawberry Farm, EQ Strawberry Farm… Các trang trại đều có dịch vụ self-plucking (self-picking), có nghĩa là khách sẽ được “làm nông dân” xách những chiếc giỏ vào vườn tự tay lựa chọn, hái những trái dâu đẹp đẽ, ngon lành nhất, sau đó sẽ mua lại những trái dâu do chính mình hái với trọng lượng tối thiểu từ 0,5 kg trở lên. Giá cả đương nhiên sẽ đắt hơn ngoài chợ, nhưng bạn lại được vào tận vườn nhìn ngắm tận mắt những trái dâu lúc lỉu trên cây, tận tay chạm vào từng chiếc lá, từng thân cây, tự tay hái những trái dâu tươi ngon, căng mọng từ trên cây xuống. Dịch vụ này luôn nằm trong top các hoạt động du lịch được du khách lựa chọn nhiều nhất khi đến với cao nguyên Cameron.

dau tay

Một điểm rất khác biệt là ở các nước khác như Australia hay Hà Lan, dâu tây chỉ trồng được một hoặc hai vụ một năm nhưng ở Cameron lại có thể trồng được quanh năm, nên nguồn cung cho thị trường trong nước cũng như xuất khẩu ra nước ngoài rất dồi dào và ổn định. Cây dâu tây sinh trưởng lí tưởng nhất trong điều kiện khí hậu lạnh và khô, nếu trời nhiều mưa hoặc sương mù, quả dâu sẽ bị chua và dễ bị ủng thối. Do vậy, thời gian dâu tây ngon và ngọt nhất là từ tháng 4 đến tháng 6, vốn là những tháng ít mưa nhất trong năm của Malaysia.

Dâu tây không chỉ được bán dưới dạng quả tươi mà còn được chế biến thành nhiều sản phẩm khác. Ngay tại nhiều quán cà phê ở các trang trại dâu hay quanh vùng Cameron, bạn có thể tìm thấy trong thực đơn rất nhiều món được chế biến từ dâu tây như các loại bánh dâu, kem dâu, sinh tố dâu, trà dâu. Ngoài ra dâu còn được chế biến thành những sản phẩm bảo quản lâu dài hơn như mứt, si rô, sôcôla, dâu sấy …

Dâu tây dường như đã trở thành biểu tượng, thành niệm tự hào của cao nguyên Cameron. Rất nhiều đồ lưu niệm mang hình dáng và mầu sắc của quả dâu được bày bán như chăn ga gối, áo phông, móc đeo chìa khóa, đồ chơi, túi xách, giầy dép, phụ kiện thời trang… Trẻ em là đối tượng khách hàng đặc biệt yêu thích những món đồ này.

Quả dâu tây nhỏ bé đã trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo của Cameron Highlands, góp phần thu hút một lượng lớn khách du lịch và mang lại giá trị kinh tế lớn cho Cameron. Với cách làm du lịch chuyên nghiệp, chu đáo của người dân cao nguyên, chắc chắn sản phẩm “du lịch dâu tây” sẽ còn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của du khách khi đến với xứ lạnh giữa lòng xứ nóng này.

Gọi điện Chat Zalo