Khám phá nghệ thuật xăm mình độc đáo của Thái Lan

2464

Ở đất nước Thái Lan, việc xăm mình được coi là một nghệ thuật. Nếu đặt vé máy bay đến Thái Lan giá rẻ, bạn sẽ được khám phá rất nhiều điều thú vị ở quốc gia này, trong đó có nghệ thuật xăm mình.

Với nhiều người Thái, quan niệm xăm mình để bảo vệ bản thân, răn đe chính mình hay thể hiện tình yêu đã trở nên khá quen thuộc. Nghệ thuật xăm mình ở Thái có tên gọi là Sak Yant. Đến Thái Lan, bạn có cơ hội xăm mình miễn phí tại trường dạy xăm Bangkok Ink. Tại ngôi trường này, bạn cũng có thể học các kỹ thuật xăm mình theo kiểu hiện đại hoặc theo kiểu Sak Yant. Lúc đầu, để luyện tập, học viên sẽ được hướng dẫn xăm trên bì lợn. Sau một thời gian khi đã thành thạo, họ có thể thực hành xăm miễn phí cho các người mẫu Thái.

Các kiểu hình xăm phổ biến nhất là:

– Hình xăm 5 dòng

xăm mình ở thái lan
Hình xăm 5 dòng theo tiếng Thái là Taew. Đây là hình xăm phổ biến nhất trong thể loại xăm Sak Yant. Hình xăm này gồm 5 dòng chữ, mỗi một dòng chữ là một câu bùa chú mà theo quan niệm của người dân bản xứ thì nếu tụng 108 lần, những người có hình xăm này sẽ lên một mức thiền định cao hơn.

Ở dòng đầu tiên, bùa chú giúp ngăn chặn những hình phạt phi lý. Dòng thứ 2 là sự hóa giải những vận hạn không may. Dòng thứ 3 là lời chú bảo vệ chủ nhân khỏi bị yểm bùa hay nguyền rủa. Dòng thứ 4 mang đến may mắn và dòng thứ 5 mang lại sự hấp dẫn, thu hút người khác cho chủ nhân.

– Xăm bằng tre:

Xăm mình thường được tiến hành bởi các mũi kim tuy nhiên ở một số nước Đông Nam Á, đặc biệt là Thái Lan, nghệ thuật xăm mình bằng các mũi tre vót nhọn được yêu thích hơn cả.

Nghệ thuật xăm mình

Mũi tre được vót nhọn cũng có khả năng xăm mình tinh tế như các mũi kim. Với dụng cụ này, bạn có thể xăm mình theo kiểu hiện đại hoặc kiểu truyền thống tùy sở thích. Có điều, thời gian học xăm mình bằng tre sẽ lâu hơn và đòi hỏi nhiều kỹ năng phức tạp hơn.

Một điều đặc biệt nữa là khi lựa chọn hình thức xăm mình bằng tre, bạn chắc chắn sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí tốn kém hơn. Bù lại, xăm bằng tre sẽ không gây hại quá nhiều cho da, chảy máu ít và khả năng lành lại mau chóng. Với các thanh tre dùng để xăm mình, trong quá trình xăm, người thợ sẽ nhúng mũi xăm vào mực 15 giây 1 lần.

– Hình xăm vĩnh viễn:

Hầu hết các hình xăm đều không được vẽ trực tiếp ngay lên da. Trước khi bắt đầu tiến hành xăm mình, người thợ sẽ vẽ phác thảo hình xăm lên giấy thấm dầu sau đó ép vào da ẩm.

Ở những năm cuối thế kỷ trước, khuôn vẽ hình xăm được khắc bằng gỗ và trét bột than đen sau đó ép vào người, bột than từ khuôn dính lên da sẽ tạo thành hình cần xăm cho người thợ từ từ khắc họa theo đó.

Tuy xăm mình có chút đau đớn nhưng nghệ thuật xăm mình lại khá thú vị. Hãy thử một lần tiếp xúc với môn nghệ thuật này và tậu cho mình một hình xăm nho nhỏ thôi nếu bạn có cơ hội đến Thái Lan. Liên hệ Đại lý Air Asia để đặt vé giá rẻ nhất, tiết kiệm chi phí hành trình của mình.

Rate this post