Chim sẻ ma cà rồng – loài chim tiến hóa để uống máu sinh tồn

383

Có nguồn thức ăn có hạn khiến cho chúng phải đổi để thích nghi với môi trường sống khắc nghiệt.

Quần đảo Galapagos (Ecuador) nổi tiếng là nơi có hệ sinh thái vô cùng phong phú với những loài động, thực vật kỳ lạ. Chim sẻ ma cà rồng là một trong số loài bản địa ở nơi đây. Chúng được giới khoa học nhận xét là đã tiến hóa để có thể thích nghi với môi trường. Săn vé máy bay từ hàn quốc về việt nam tại đại lý bamboo airways.

Sự tiến hóa không nói về việc biến đổi thành loài khác. Thuật ngũ này chỉ việc ngoài ăn hạt giống, ấu trùng, loài chim này còn hút máu của các con chim lớn hơn bằng cái mỏ sắc nhọn. Dựa theo nghiên cứu thì việc hút máu này giúp tăng khả năng sinh tồn của loài chim này. 

Hành vi uống máu thực sự bất thường đối với chim sẻ. Tạp chí khoa học Smithsonian cho biết loài này đã bắt đầu sống tại đảo Darwin và đảo Sói (cùng thuộc quần đảo Galapagos) từ 500.000 năm trước. Charles Darwin, nhà tự nhiên học người Anh, đã tới quần đảo này vào năm 1835. Ông đã quán sát sự khác biệt giữa chế độ ăn của những loài chim sẻ trên đảo và nhận ra kích thước mỏ chim sẻ sẽ thay đổi dựa trên nguồn thức ăn sẵn có.

Hòn đảo Darwin và đảo Sói nằm tách biệt so với các hòn đảo khác ở trong quần đảo. Điều kiện đặc biệt khắc nghiệt cùng thức ăn khan hiếm, thậm chsi có thể biến mất vào mùa khô. Chim sẻ ma cà rồng sống ở trên đảo cùng với một số loài chim biển, chiêm điên chân đỏ….Đặt vé máy bay từ  los angeles về việt nam giá rẻ tại đại lý eva air.

Chúng thường hay ăn các ký sinh trùng sống ở trên da và lông của các loài chim lớn. Dần dần thì chúng bắt đầu phát triển sở thích kỳ lạ đó chính là hút máu trong lúc bắt ký sinh trùng. Cũng từ đó chim sẻ ma cà rộng sử dụng chiếc mỏ sắc nhọn dể tiếp cận nguồn máu thông qua việc mổ vào cánh của những con chim lớn. Việc chim sẻ thường hay giúp các con chim lớn dọn dẹp ký sinh trùng có lẽ đã khiến cho chúng không bị chống trả trong việc hút máu.  Xem thêm dịch vụ xe taxi đi sân bay giá rẻ tại Aivivu. 

Các nhà nghiên cứu Kiyoko Gotanda, Daniel Baldassarre và Jaime Chavez nói việc uống máu để sinh tồn thường chỉ được thực hiện khi những nguồn thức ăn khác như hạt, côn trùng khan hiếm. Trong máu chứa ít chất dinh dưỡng cần thiết và quá nhiều muối, sắt. Tuy nhiên, chim sẻ ma cà rồng sở hữu loại vi khuẩn ruột có chức năng tiêu hóa 2 chất này. Vì thế, chúng sẵn sàng sử dụng nguồn “thức ăn” này khi cần thiết. 

Không chỉ có vậy, chim sẻ ma cà rồng cũng có thói quen là trộm và ăn trứng của các loài khác. Chúng đẩy trứng vào đá bằng chân sau đó dùng mỏ làm trụ đến khi nào trứng vỡ ra thì thôi. Loài này cũng ăn cả phân chim và cá còn sót lại từ các kẻ săn mồi khác nữa. Lịch bay từ san Francisco về việt nam tại đại lý bamboo airways.

Rate this post